Năm 2022 được nhận định là năm phục hồi kinh tế, tái lập sản xuất sau 02 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid19. Nhiều ngành nghề bắt đầu sống lại và trỗi dậy một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên, thị trường bất động sản lại đứng ngoài vòng quay đó, khi mà những năm 2019, 2020 chính là thời kỳ huy hoàng của thị trường bất động sản cả nước nói chung và Quảng Bình nói riêng. Vậy đối với năm 2022, thị trường bất động sản Quảng Bình diễn biến như thế nào? Cùng theo chân chúng tôi qua bài viết sau để tìm hiểu nhé!

Bất động sản Quảng Bình có dấu hiệu chững lại trong sản phẩm đất nền

Nếu như vào giai đoạn 2019 đến đầu năm 2022, đất nền chính là hàng “hot”, người người nhà nhà đổ xô vào đất nền. Nguyên nhân chính là các quy hoạch về đường ven biển Quảng Bình hay quy hoạch mở rộng các đô thị được công bố nên việc đầu tư đất kiếm lợi nhuận là điều tất nhiên. Ngoài ra, người dân có xu hướng mua đất nhờ vào nguồn tiền của xuất khẩu lao động. Chính vì thế, xuất hiện một số dấu hiệu tiêu cực trong quá trình đấu giá. Nhiều trường hợp mua đi, bán lại các lô đất nền với mức giá ảo.

Bất động sản Quảng Bình

Tuy nhiên, cuối năm 2022, đất nền lại không còn được người dân hay nhà đầu tư mặn mà. Bởi vì, trước đó tình trạng “thối phồng” giá của các nhà môi giới đã làm giá đất tăng lên gấp nhiều lần gây ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư. Phần lớn, đất nền hay đất lẻ trong khu dân cư được quan tâm để mua định cư. Việc rao bán mức giá quá cao, khiến người dân không có đủ điều kiện mua đất. 

Theo chân anh An – một môi giới BĐS tại Lệ Thủy, cho hay “”Giá một lô đất lẻ tại các xã vùng ven của huyện, các trung tâm huyện tầm 10km (diện tích khoảng 120-150m2) vào khoảng đầu năm có giá khoảng 800 triệu đồng đến hơn 1 tỷ thì giờ cũng thì đứng yên hoặc cao hơn thêm 10 triệu đồng. Mà khách chủ yếu đến xem và không quyết định mua”, anh Tuân nói.

Điều này làm cho thị trường đất lẻ trên địa bàn tỉnh đứng yên. Đặc biệt, các khu đất  dọc dự án Thành phần 1- đường ven biển Quảng Bình có sự chững lại. Đồng thời, giá đất cũng đứng yên chứ không còn “sốt” như giai đoạn năm 2021, đầu năm 2022.

Bất động sản Quảng Bình rơi vào tình trạng “ế” tại các sản phẩm dự án

Thị trường bất động sản Quảng Bình nổi bật với dự án Regal Legend tọa lạc tại bán đảo Bảo Ninh. Đây là dự án tâm điểm, bên cạnh đó còn có sự xuất hiện của La Celia City và dự án căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao Dolce Penisola đang được thi công. 

294640062 204047655333088 7969208749551105123 N Min

Nửa đầu năm 2022, khi Regal Legend mới ra mắt, nhận được sự quan tâm của giới đầu tư. Các sản phẩm ở đây thu hút bởi tiềm năng phát triển, kiến trúc độc đáo và hồ sơ pháp lý rõ ràng, nhanh chóng. Khách hàng nhộn nhịp đi xem sản phẩm của dự án. Điển hình, tháng 9/2022 Regal Legend tung ra thị trường 100 sản phẩm Boutique Hotels và nhanh chóng hết hàng. 

Tuy nhiên, Quý IV năm 2022, khi nhiều công trình của dự án được hoàn thành và đi vào hoạt động thì lượng khách xem sản phẩm thưa thớt. Thỉnh thoảng, chỉ có 1 – 2 khách đến xem tiến độ dự án và không có nhu cầu. 

Quảng Bình là địa phương được quan tâm bởi nhiều nhà đầu tư, khi mà nơi đây hội tụ đầy đủ yếu tố để phát triển kinh tế kết hợp du lịch. Việc đầu tư những Boutique Hotels hay những shophouse tại dự án hoặc một số khách sạn cũng là ý tưởng hay nhằm giải tỏa “cơn khát” cho dịch vụ nghỉ dưỡng hạng sang ở Quảng Bình. Tuy nhiên, với mức giá khá cao, ngang ngửa thị trường Đà Nẵng, trong khi ngân hàng khóa room dẫn đến không vay được hoặc không chịu nổi lãi suất vay (13-14%/năm) khiến nhiều nhà đầu tư từ bỏ. 

Images732196 Nh 5 Min

Ngoài ra, việc bán lại các căn hộ tại dự án được khá nhiều nhà đầu tư thực hiện với mức giá bằng giá gốc hoặc thậm chí lỗ. 

Tìm hiểu thông tin thêm từ một số nhân viên kinh doanh của công ty BĐS tại Quảng Bình. Mặc dù thực hiện nhiều phương thức tiếp thị như trực tiếp dẫn khách đi xem sản phẩm hay tư vấn hàng ngày bằng điện thoại. Nhưng kết quả, từ nửa năm nay chưa giao dịch được sản phẩm nào. 

Kết luận

Bất động sản Quảng Bình vào đầu năm 2022 đã nằm ngoài cuộc chơi của thị trường bất động sản cả nước khi mà các sản phẩm dự án tấp nập người xem và chốt đơn. Tuy nhiên, vào cuối năm 2022, thị trường bất động sản Quảng Bình rơi vào tình trạng ảm đạm. Sẽ không một ai có thể nhận diện được thời điểm bất động sản Quảng Bình nhộn nhịp trở lại. Nhưng với việc ban hành các chính sách kinh tế, chặt chẽ trong việc đầu tư thì chắc chắn bất động sản Quảng Bình sẽ khởi sắc vào một ngày gần nhất.